Để có thể trở thành huyền thoại, bạn phải biết chấp nhận khó khăn và vượt qua những hoàn cảnh phi thường. Đó là trường hợp của Blancpain Fifty Fathoms. Ra mắt năm 1953, tạo tác này là nơi quy tụ của một số tính năng tuyệt vời, biến nó thành chiếc đồng hồ tiên phong trong phân khúc đồng hồ lặn.


Theo Oriental Media Vietnam


Blancpain Fifty Fathoms Ông Hoàng Trong Thế Giới Đồng Hồ Lặn

Đồng hồ Fifty Fathoms là đứa con tinh thần của Jean-Jacques Fiechter, một thợ lặn nhiệt huyết và Marc A. Hayek, CEO hiện tại của Blancpain. Khi tiếp quản công ty vào năm 1950, Fiechter đặt mục tiêu tạo ra một chiếc đồng hồ có thể đồng hành cùng mình khám phá các vực sâu dưới nước. Và đó là nền tảng để Fifty Fathoms ra đời.

Bob Maloubier, năm 1955, đeo đồng hồ Fifty Fathoms
Bob Maloubier, năm 1955, đeo đồng hồ Fifty Fathoms

Cái tên Fifty Fathoms nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng đó là một đơn vị đo chiều sâu của Anh. Fifty Fathoms bằng khoảng 91m (gần 300 feet), và vào thời điểm đó, đây là độ sâu lớn nhất mà thợ lặn có thể tiếp cận. Chế tạo một chiếc đồng hồ chống nước, và lặn cùng nó là một thử thách vào thời gian đó. Chính vì thế, mẫu Fifty Fathoms đầu tiên với vòng đệm kép đặc biệt hình chữ O ở núm vặn dây cót và lắp cơ cấu chuyển động tự động để không cần kéo núm vặn dây cót được coi là mẫu đồng hồ tiên phong trong việc cải thiện khả năng kháng nước của đồng hồ.

Fifty Fathoms đời đầu những năm 50
Fifty Fathoms đời đầu những năm 50

Sự rõ ràng là một đặc điểm quan trọng khác mà Fifty Fathoms mang lại, bởi vào những năm 50-60, chưa có máy tính hiện đại hỗ trợ cho việc lặn và chính vì thế đồng hồ là một thiết bị thiết yếu. Blancpain giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra mặt số màu đen có các kim và vạch chỉ giờ dạ quang, và gờ lắp kính có thể khóa chặt để giúp thợ lặn đo, đếm thời gian.

Qua nhiều năm, Blancpain đã chế tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của Fifty Fathoms
Bộ chuyển động Calibre 1150

Với truyền thống hào hùng đó, Tribute to Fifty Fathoms MIL-SPEC tái xuất và tiếp nối huyền thoại với những cải tiến vượt trội. Được trang bị bộ chuyển động caliber 1151 cấu thành từ 210 chi tiết, tạo tác này có khả năng dự trữ năng lượng đến 4 ngày nhờ cụm dây cót đôi. Lò xo thăng bằng được chế tác từ silicon, một chất liệu mang lại hiệu suất vượt trội nhờ trọng lượng nhẹ, khả năng kháng từ tốt.

Hơn thế nữa, thừa hưởng những ưu điểm của người tiền nhiệm, Tribute to Fifty Fathoms MIL-SPEC được trang bị cơ cấu chỉ báo mức độ khả năng kháng nước (nếu có nước lọt bên trong, màu của chỉ số này sẽ chuyển từ trắng sang đỏ). Fifty Fathoms MIL-SPEC có khả năng kháng nước 300m, và chỉ được sản xuất gới hạn 500 chiếc.

Tribute to Fifty Fathoms, Réf. 5015B-1130-52
Qua nhiều năm, Blancpain đã chế tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của Fifty Fathoms

Mặc dù đồng hồ lặn hiện nay chỉ là thiết bị hỗ trợ đi kèm với những chiếc máy tính hiện đại. Nhưng đáng chú ý là nhiều yêu cầu mà Jean- Jacques Fiechter từng đặt ra hơn nửa thế kỷ trước cho mẫu Fifty Fathoms, đã trở thành tiêu chuẩn ISO 6425 cho đồng hồ lặn hiện tại. Thế mới thấy khả năng vượt trước thời đại của đồng hồ Fifty Fathoms.

Tribute to Fifty Fathoms, Réf. 5015B-1130-52
Tribute to Fifty Fathoms, Réf. 5015B-1130-52


Xem thêm về Blancpain

Danh sách cửa hàng đồng hồ chính hãng

Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad