Là một kiệt tác cơ khí nhà Audemars Piguet, chiếc Royal Oak Tourbillon Extra-Thin trứ danh với tính năng Tourbillon đỉnh cao trong bộ vỏ siêu mỏng đã thể hiện trọn vẹn truyền thống lẫn sự đổi mới trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ.


Theo Oriental Media Vietnam


Audemars Piguet là một trong số những “đại thụ” trong ngành chế tác đồng hồ, khai sinh tại làng Le Brassus, Vallée de Joux của Thụy Sĩ từ năm 1875. Đến nay, thương hiệu AP đã 145 năm tuổi, trải qua rất nhiều thăng trầm cũng như các biến cố lịch sử nhưng vẫn là công ty “cha truyền con nối” duy nhất còn lại trong ngành đồng hồ và vẫn được sở hữu bởi thế hệ thứ tư của chính gia đình hai nhà sáng lập là Audemars và Piguet.

Trong 145 năm qua, thương hiệu đã luôn nằm trong nhóm những cái tên dẫn đầu ngành chế tác đồng hồ với một trong “tứ đại phức tạp” luôn luôn có trong từ điển của những người sành chơi đồng hồ (Connoisseur) đó chính là bộ máy Tourbillon. Đồng thời, vị thế của hãng còn đượng ủng cố nhờ công rất lớn của dòng đồng hồ Royal Oak được thiết kế bởi Gerald Genta. Ông từng chia sẻ rằng thiết kế này lấy cảm hứng từ chiếc mũ bảo hiểm thợ lặn truyền thống và cái tên Royal Oak được lấy theo tên của chiếc chiến hạm Royal Oak của Thủy Quân Hoàng Gia Anh (The Royal Navy), đông thời cũng là tên của “Cây sồi Hoàng Gia Anh” từng cứu mạng vua Charles đệ Nhị lẩn trốn sau thất bại tại trận chiến Worcester vào năm 1651. Một điểm thú vị khi đây cũng chính là chiếc chiến hạm thứ 08 của Thủy Quân Hoàng Gia Anh lại tương ứng với 8 chiếc đinh ốc lục giác trên niềng đồng hồ.

Thiết kế Royal Oak kinh điển của Audemars Piguet với 8 chiếc đinh ốc lục giác

Tiếp bước với việc kết hợp với những thiết kế đồng hồ truyền thống và tinh tế, Audemars Piguet đã ra mắt đồng hồ Royal Oak Tourbillon Extra-thin, một di sản của của chiếc Tourbillon đầu tiên đồng thời kế thừa thiết kế kinh điển Royal Oak huyền thoại của hãng. Đây cũng chính là chiếc đồng hồ được xem như mẫu mực cả về truyền thống lẫn sự đổi mới trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ.

Royal Oak Tourbillon Extra-thin

Việc bổ sung thêm Tourbillon vào là một thách thức vì cỗ máy cần phải mỏng gọn để có thể nằm vừa trong bộ vỏ 8,85mm. Chiếc Royal Oak Tourbillon Extra Thin phải hy sinh sự hiện diện của chiếc kim giây, chức năng ngày và thay bằng cỗ máy 2924 lên giây bằng tay có khả năng dự trữ năng lượng tới 70 giờ. Bộ máy cấu thành từ 216 chi tiết được hoàn thiện bằng tay nằm trong tổng hoà độ dày chỉ có 4,46mm – khiến nó trở thành một trong những chiếc đồng hồ tourbillon mỏng nhất trên thị trường – được thiết kế và chế tạo với mục đích dung hòa giữa sự tinh tế và ổn định.

Đây là một trong những chiếc đồng hồ tourbillon mỏng nhất trên thị trường

Sẽ là một sự thiếu sót rất lớn nếu không nhắc tới sự tỉ mỉ và tinh tế của kỹ thuật hoàn thiện chiếc đồng hồ Royal Oak này, với kỹ thuật Chamfering – “vát cạnh đánh bóng” có mặt trên hầu hết trên từng linh kiện của Audemars Piguet. Phải mất tối thiểu 10 giờ đồng hồ thực hiện việc đánh bóng hoàn toàn bằng tay với 162 góc cạnh đánh bóng khác nhau trên vỏ và dây kim loại của đồng hồ bởi các bậc thầy chế tác đồng hồ AP. Kết quả đó chính là một kiệt tác trong nghệ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao “Haute Horlogerie.

Mọi góc cạnh trên đồng hồ đều được hoàn thiện tinh xảo

Thật vậy, dù kỹ thuật hoàn thiện vỏ và dây kim loại của đồng hồ Royal Oak ngay cả trên bản thép cũng đã khiến cho chiếc đồng hồ trở nên phản chiếu ánh sáng một cách rực rỡ hơn hết, giờ đây, với phiên bản Vàng hồng này, chỉ cần xoay cổ tay với chiếc đồng hồ Royal Oak Tourbillon Extra-Thin và để ánh sáng tôn lên vẻ đẹp của chiếc đồng hồ, đó chính là nghệ thuật hoàn thiện đồng hồ đỉnh cao của Audermars Piguet.

Vỏ và dây được đánh bóng thủ công tỉ mỉ

Chiếc Royal Oak Tourbillon Extra-thin hiện tại là chiếc duy nhất được The Hour Glass S&S phân phối tại Việt Nam. Chiếc đồng hồ này đã chính thức được hãng đưa vào bộ sưu tập Di Sản (Legacy) và đã ngừng sản xuất.

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250