Náu mình dưới những tán cây lá kim ở Le Sentier, xưởng chế tác đồng hồ của Jaeger-LeCoultre như hòa vào cảnh sắc nên thơ của núi rừng. Chính tại nơi đó, một nhánh riêng chuyên sản xuất đồng hồ Atmos huyền thoại của Jaeger-LeCoutre vẫn đang hoạt động để cho ra đời những tạo tác thần kỳ.


Theo Oriental Media Vietnam


Là một trong những mẫu đồng hồ để bàn vô cùng tinh tế, gần một thế kỷ qua, chưa một đối thủ nào có thể bắt kịp những đột phá mà Atmos mang lại. Trong xưởng chế tác đồng hồ Atmos của Jaeger-LeCoultre, khoảng 50 chuyên gia kỹ thuật liên tục chế tạo và thử nghiệm để biến những điều không thể thành có thể.

Atmos Classique Phases de Lune 2014

Atmos có thể hoạt động bền bỉ suốt vài thế kỷ mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Nó là một phát minh do kỹ sư Jean-Leon Reutter phát triển vào năm 1928. Những chiếc đồng hồ Atmos đời đầu hoạt động nhờ thủy ngân. Áp suất không khí thay đổi sẽ tác động đến sự giãn nở của cột thủy ngân bên trong đồng hồ và cấp năng lượng cho lò xo chính.

Atmos 568 by Marc Newson

Nhưng kể từ năm 1939, thủy ngân không còn được cho phép sử dụng, chính vì vậy, Jaeger-LeCoultre chuyển sang dùng ống khí ga (ethyl chloride). Người nghệ nhân trang bị cho Atmos một vỏ rỗng bơm đầy gas tự nhiên được bịt rất kín, khi nhiệt độ tăng khí gas sẽ nở ra và co lại khi nhiệt độ giảm xuống, mỗi lần tăng hay giảmnhiệt độ như thế lò xo chính tự động lên dây. Chỉ cần thay đổi một độ cũng đủ để đồng hồ chạy liền hai ngày. Với phát minh tuyệt vời này, Atmos thực tế đã đạt đến chuyển động vĩnh cửu.

Các công đoạn lắp ráp Atmos 568 by Marc Newson

Đồng hồ Atmos độc đáo và đặc biệt đến mức nó thường được chọn làm quà cho các Tổng Thống, nhân vật quyền thế và nhà ngoại giao, có thể kể đến như Tổng thống John F. Kennedy, Sir Winston Churchill, Tướng Charles De Gaulle, Tổng thống Ronald Reagan, Giáo hoàng John Paul II, Vua Jordan Hussein và nhiều người nổi tiếng khác. Ngày nay, đồng hồ Atmos có rất nhiều thiết kế ấn tượng, từ kiểu cổ điển, khảm tranh và đồng ồ bí ẩn đến các phiên bản đặc biệt được chế tạo cùng các đối tác và nghệ sĩ như Marc Newson.

Marc Newson tại triển lãm SIHH 2017

Tất cả các bộ phận của đồng hồ Atmos được làm trong các xưởng chế tác của Jaeger-LeCoultre và lắp ráp thủ công. Sau đó, chúng được thử nghiệm trong môi trường chênh lệch nhiệt độ trước khi được đưa ra bày bán. Đồng hồ Atmos có giá bán lẻ dao động từ 8.000 USD đến 250.000 USD cho những mẫu khảm tranh, vẽ tiểu họa theo yêu cầu.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad