Nếu có dịp được ghé thăm xưởng chế tác đồng hồ của A.Lange & Söhne ở Glashütte, Đức, chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ trước sự hoành tráng của nó. Dường như, chỉ có xưởng chế tác của A. Lange & Söhne là đủ để thắp sáng cả một khu vực.


Theo Oriental Media Vietnam


Ferdinand Adolph Lange, một thợ đồng hồ ở Dresden, đã thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ của mình vào năm 1845 và tham vọng của ông là cho ra đời những chiếc đồng hồ bỏ túi sang trọng và chính xác nhất. Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, A. Lange & Söhne dần rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, sau khi bức tường Berlin sụp đổ và nước Đức thống nhất, vào năm 1990, chắt trai của Ferdinand Adolph Lange, Walter Lange, đã tiến hành kế hoạch để khôi phục thương hiệu về thời hoàng kim trước đây của nó. Họ mất vài năm để thành lập lại A. Lange & Söhne ở vùng Saxony.

Đến năm 1992, Chứng nhận phát minh đầu tiên được trao cho Lange Uhren GmbH với cửa số hiển thị ngày lớn đặc trưng của thương hiệu, và bộ sưu tập đầu tiên được công bố cho toàn thế giới vào năm 1994. Nhờ sự can đảm và ngoan cường của Walter Lange, đồng hồ A. Lange & Söhne đã một lần nữa trở thành báu vật được chế tạo tại Đức được yêu mến trên toàn cầu.

Khi A. Lange & Söhne phát triển mạnh trở lại vào 12 năm trước, hãng vẫn giữ sự độc quyền khi cung cấp chỉ vài nghìn cơ cấu chuyển động đồng hồ được chế tạo, trang trí và lắp ráp thủ công đẹp mắt mỗi năm. Trong vòng 20 năm, hãng đã phát triển 51 caliber, giành được nhiều bằng sáng chế và công bố những cải tiến như đồng hồ Lange 1 và Zeitwerk nổi tiếng.

Trên thực tế, A. Lange & Söhne xây dựng danh tiếng dựa trên tay nghề thủ công thượng hạng, sức mạnh kỹ thuật khó bì và thiết kế tinh tế, ngoạn mục. Năm 2012, khi gia nhập vào tập đoàn Richemont Group, A. Lange & Söhne nhận ra nhu cầu mở rộng cơ sở ở Oder cho tương lai. Tòa nhà mới của hãng mất gần 3 năm kể từ lúc động thổ đến khi hoàn thành, và đưa chuyên môn chế tác đồng hồ truyền thống ở phía Đông nước Đức lên vị trí dẫn đầu một lần nữa. Tổ hợp rộng khoảng 1.500m2 gồm hai tòa nhà này không chỉ siêu hiện đại ở bên trong mà rất thân thiện với môi trường.

Về mặt cấu trúc, môi trường làm việc có 253 cửa sổ nghiêng cỡ lớn để đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt cho các thợ đồng hồ. Công trình còn có hệ thống địa nhiệt điện (nhờ mặt tiền hai lớp) để đảm bảo kiểm soát và điều hòa không khí. Ở bên dưới tòa nhà là một hệ thống địa nhiệt điện lớn nhất vùng Saxony, với 55 máy chuyển nhiệt nằm bên dưới, giữ không khí trong phòng dễ chịu suốt bốn mùa. Điện để vận hành máy bơm là điện “xanh”, biến nhà máy thành cơ sở sản xuất không có CO2. Số tiền đầu tư vào cấu trúc không carbon này ước tính lên tới hàng triệu euro.

Năng lượng địa nhiệt giúp nhà máy đạt tiêu chuẩn “xanh” nhất ở Đức

Xét về máy móc và thiết bị, A. Lange & Söhne đã đầu tư đáng kể vào những máy CNC tốt nhất và nhiều loại máy khác để chế tác chính xác vỏ, dây đeo, và những bộ phận nhỏ xíu của cơ cấu chuyển động vi cơ. Trên thực tế, A. Lange & Söhne hiện có đầy đủ các đơn vị hậu cần và sản xuất cho các bộ phận và cơ cấu chuyển động nhằm chế tạo đồng hồ hoàn thiện dưới cùng một mái nhà. Không gian và thiết bị mới sẽ cho phep hãng mở rộng gấp đôi quy mô sản xuất, nhưng A. Lange & Söhne vẫn giữ được số lượng hạn chế của đồng hồ.

Mỗi bộ chuyển động kể cả mẫu Zeitwerk Minute Repeater này đều được lắp ráp 2 lần

Theo Wilhelm Schmid, CEO của A. Lange & Söhne, “Ý tưởng ban đầu là xây dựng một tòa nhà tiết kiệm năng lượng với điều kiện làm việc lý tưởng để giúp đội ngũ chế tác nâng cao tính hiệu quả trong công việc, và cùng lúc, nỗ lực giảm thiểu tác động tới hệ sinh thái và việc tiêu thụ nguồn lực. Khía cạnh phát triển bền vững rất quan trọng đối với chúng tôi.”

Tất cả các chi tiết đều được lắp ráp bằng tay

Vẻ ngoài rất ấn tượng của tòa nhà, kết hợp với hệ thống điều hòa không khí bên dưới như đang tiếp năng lượng để những người nghệ nhân bên trong sáng tạo ra những điều kỳ diệu. Hiện diện ở khắp tòa nhà là các khu vực làm việc của 250 thợ đồng hồ, các máy CNC, dây chuyền sản xuất các bộ phận và vỏ, các quy trình chế tác đồng hồ thủ công, bao gồm đánh bóng, chạm khắc, hoàn thiện, lắp ráp cơ cấu chuyển động và đồng hồ, cũng như quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng.

A. Lange & Söhne thành lập các phòng riêng lẻ cho khâu thiết kế, sản xuất, kiểm tra mẫu thử nghiệm, sản xuất các bộ phận, trang trí, chạm khắc, và lắp ráp. Điểm đặc biệt là những mẫu đồng hồ từ A. Lange & Söhne đều được lắp ráp 2 lần. Đầu tiên, hàng trăm chi tiết đồng hồ sẽ được lắp ráp thủ công lần 1 để nghiên cứu và đảm bảo sự chính xác, sau đó, tất cả được tháo ra, vệ sinh, trang trí, chạm khắc hoặc đánh bóng thêm rồi lắp lại bằng tay một lần nữa để đảm bảo sự hoàn hảo.


Tags: